ชีสเป็นของกินที่มีชื่อระดับนานาชาติ มีความมากมายหลายของจำพวกและก็รสที่น่าดึงดูด นอกเหนือจากนั้นยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อสถาพทางร่างกายอีกด้วย ในเนื้อหานี้พวกเราจะเอ๋ยถึงจำพวกของชีสต่างๆรวมทั้งการใช้แรงงานที่น่าดึงดูดของชีสในชีวิตประจำวัน
Cheese หมายความว่าของกินที่ทำมาจากนมวัวหรือแพะ หรืออื่นๆที่มีน้ำมันและก็เกลือผสมเข้าด้วยกัน เมื่อเอามาผ่านกรรมวิธีการผลิต จะได้รับต้นแบบรวมทั้งลักษณะที่นานับประการตามประเภทของชีส โดยบางจำพวกอาจมีสีขาว หรือเหลืองอมส้ม และก็บางประเภทจะมีลักษณะเหนียว หรือกรอบ ตามลักษณะการสร้างรวมทั้งวิธีการหมักร่วมกัน
เนื่องจากว่าชีสเป็นของกินที่มีรสชาติอร่อยและก็มีความมากมายหลากหลาย เพราะฉะนั้นมันเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในหลายประเทศ รวมทั้งเมืองไทยด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภทของชีสที่มีรสชาติหวานรวมทั้งกลมกล่อมละมุนละไม ดังเช่น ชีสโรงเก็บของ และก็ชีสประเทศโปรตุเกส ถูกประยุกต์ใช้ในของกินหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น พิซซ่า แล้วก็เบเกอร์
การบริโภคชีสมีสาระต่อสถาพทางร่างกายของพวกเราเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากการที่จะเป็นแหล่งพลังงานและก็โปรตีนที่สำคัญสำหรับร่างกายแล้ว ยังเป็นประโยชน์อื่นๆดังต่อไปนี้
1. ช่วยสร้างเสริมกระดูกและก็ฟัน: ชีสมีส่วนผสมของแคลเซียมรวมทั้งวิตามิน ด้วยเหตุผลดังกล่าวการบริโภคชีสอย่างสม่ำเสมอจะช่วยสร้างเสริมกระดูกและก็ฟันให้แข็งแรงขึ้น
2. ช่วยคุ้มครองปกป้องโรคหัวใจ: ชีสมีไขมันที่ดีสำหรับร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น ไขมันอิ่มตัว (saturated fat) รวมทั้งไขมันไม่อิ่มตัว (unsaturated fat) ที่ช่วยลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้
3. ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิต้านทาน: ชีสมีส่วนผสมของโปรตีนที่ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิต้านทานของร่างกาย ซึ่งช่วยคุ้มครองการรับเชื้อแล้วก็โรคต่างๆได้
4. ช่วยบำรุงรักษาสมอง: ชีสมีส่วนผสมของโพลิเมอร์และก็ไอโอดีน ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลสารที่ช่วยคุ้มครองการเสื่อมสลายของสมอง แล้วก็ช่วยสร้างเสริมสมองให้แข็งแรงขึ้น
5. ช่วยลดความเคร่งเครียด: ชีสมีส่วนผสมของไทโรซีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความเคร่งเครียดแล้วก็สร้างเสริมอาร
Coulommiers au Lait Pasteurise ฿ 215/ 350g
Emmental Cheese ฿ 209/ 250g