ติดต่อลงโฆษณา racingweb@gmail.com

ผู้เขียน หัวข้อ: เมนูอะโวคาโด อาหารสุขภาพแนว ๆ ทำง่ายจากผลไม้ในกระแส  (อ่าน 600 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 426
    • ดูรายละเอียด
เมนูอะโวคาโด อาหารสุขภาพแนว ๆ ทำง่ายจากผลไม้ในกระแส

อะโวคาโด ผลไม้มหัศจรรย์อีกหนึ่งอย่าง สีเขียวสดใส มีคุณประโยชน์เพียบ นอกจากเอามาพอกหน้าพอกตาแล้วยังเอาอะโวคาโดทําอาหารเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย มีทั้งอะโวคาโด เมนูลดน้ำหนัก หรืออะโวคาโด เมนูคลีน ถ้าใครยังนึกไม่ออก ขอนำเสนอ 9 วิธีทำอะโวคาโด เช่น ไก่ย่างมะนาวอะโวคาโด สลัดอะโวคาโดกุ้งย่าง สมูทตี้อะโวคาโด ไอศกรีมอะโวคาโด อะโวคาโดชีสเค้ก เข้าครัวบันเทิงเริงใจกันได้เลยจ้า



1. ไก่ย่างมะนาวอะโวคาโด

          พบกับเมนูอะโวคาโดเมนูแรกแบบง่าย ๆ อย่างไก่ย่างมะนาวอะโวคาโด จับเนื้ออกไก่ไปย่างจนสุก โปะอะโวคาโดลงไป บีบมะนาวตามชอบ เพิ่มกลิ่นหอมด้วยพริกไทยป่น เมนูนี้เป็นอาหารคลีนและยังเป็นอาหารคนท้องด้วยนะคะ หน้าตาดีเว่อร์ จัดไปเลยพี่น้อง
 
ส่วนผสม ไก่ย่างมะนาวอะโวคาโด

      • เนื้ออกไก่ 2 ชิ้น
      • พริกไทยป่นและเกลือป่นเล็กน้อย (สำหรับหมักไก่)
      • อะโวคาโด (หั่นเป็นชิ้นยาว) 1 ลูก
      • มะนาว 1 ลูก
      • พริกไทยป่น (สำหรับโรยหน้า)

 วิธีทำไก่ย่างมะนาวอะโวคาโด

           1. หมักอกไก่กับเกลือป่นและพริกไทยป่นจนทั่ว พักไว้สักครู่
           2. นำเนื้ออกไก่ที่หมักไว้ไปย่าง หรืออบจนสุก นำออกจากเตา จัดใส่จาน วางไก่ย่างลงบนอะโวคาโด บีบมะนาว และโรยพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ


2. สลัดอะโวคาโดกุ้งย่าง

          เอาใจสาว ๆ อยากหุ่นสวยเป๊ะด้วยเมนูสลัดอะโวคาโดกุ้งย่าง จับกุ้งย่างโปะด้วยผักสลัดหลากชนิด และที่ขาดไม่ได้เลยคือ อะโวคาโด พ่วงด้วยวิธีทำน้ำสลัดงาญี่ปุ่นสูตรเด็ดที่ผสมวาซาบิลงไปด้วย หูย... กินแล้วซี้ดซ้าดขึ้นจมูก แถมไม่เลี่ยนอีกด้วยค่ะคุณขา

ส่วนผสม สลัดอะโวคาโด

      • กุ้งสด 4 ตัว
      • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำส้มสายชูบัลซามิก 3 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
      • งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
      • วาซาบิ 1 ช้อนชา
      • เลมอน (หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก) 1 ช้อนชา
      • ผักสลัด (เลือกชนิดและปริมาณตามชอบ)
      • อะโวคาโดสุก (หั่นชิ้นบางตามยาว) 1 ลูก
      • มะเขือเทศราชินี (หั่นชิ้นพอดีคำ) 2 ลูก
      • แตงกวา แครอท และบีทรูท (หั่นชิ้นพอดีคำ)
      • เลมอน (ฝานเป็นแว่น) 2 ชิ้น
      • ไข่กุ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสลัดอะโวคาโด

          1. ย่างกุ้งในกระทะย่างจนสุกเหลือง พักไว้
          2. ทำน้ำสลัดงาญี่ปุ่น โดยผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำส้มสายชูบัลซามิก น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว น้ำมันมะกอก งาขาวคั่ว และวาซาบิเข้าด้วยกันคนจนส่วนผสมละลาย ใส่เลมอนหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กลงไป พักไว้
          3. จัดผักสลัดทุกชนิดใส่จาน วางอะโวคาโด มะเขือเทศราชินี แตงกวา แครอท บีทรูท เลมอนฝาน และกุ้งย่างลงไป โรยไข่กุ้ง ราดน้ำสลัดงาญี่ปุ่น พร้อมเสิร์ฟ


3. ค็อกเทลอะโวคาโดกุ้ง

          มาต่อกันด้วยเมนูอะโวคาโดหน้าตาจิ้มลิ้มพอดีคำ กับเมนูค็อกเทลอะโวคาโดกุ้ง (Avocado Prawn Cocktail) ส่วนผสมหลัก ๆ มีแค่กุ้งลวกและอะโวคาโด ขั้นตอนการทำง่ายเว่อร์ แต่ดูหรูหราไฮโซเหมาะต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจเข้าครัวไปซ้อมฝีไม้ลายมือด้วยกันเลยดีกว่าค่ะ

 ส่วนผสม ค็อกเทลอะโวคาโดกุ้ง

      • กุ้งลวกสุก 2 ตัว
      • น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนชา
      • อะโวคาโด 1/4 ลูก
      • น้ำมะนาว 1/8 ช้อนชา
      • เกลือป่นเล็กน้อย
      • ผักสลัด (สำหรับตกแต่ง)

 วิธีทำค็อกเทลอะโวคาโดกุ้ง

          1. นำกุ้งลวกไปคลุกกับน้ำมันมะกอก พักทิ้งไว้
          2. ผ่าอะโวคาโด นำเม็ดออก คว้านเอาเฉพาะเนื้อใส่ลงภาชนะ ใช้ช้อนบดจนเนื้ออะโวคาโดเนียน ใส่น้ำมะนาวและเกลือป่นลงไปเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ตักวางลงบนจาน ใส่กุ้งลวกทับลงไป แต่งหน้าด้วยผักสลัดให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ


4. กราแตงมักกะโรนีและทูน่าในอะโวคาโด

          พรุ่งนี้จะมีญาติจากต่างประเทศมาเยี่ยมบ้านเลยตั้งใจทำเมนูอะโวคาโดเสิร์ฟเก๋ ๆ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย คุณแฟนอาสาหาเมนูให้เองด้วยนะเนี่ย พบกับกราแตงมักกะโรนีและทูน่าในอะโวคาโด จุดเด่นคือ เสิร์ฟพร้อมเปลือกอะโวคาโด อูย... เปลือกกรอบ เคี้ยวไปเจออะโวคาโดทุกคำ พ่วงทูน่าและครีมซอสด้วย มามะมากินด้วยกัน อ้ำ

ส่วนผสม กราแตงมักกะโรนีและทูน่าในอะโวคาโด

      • อะโวคาโด
      • หอมหัวใหญ่สับ
      • เนย
      • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1-2 ช้อนโต๊ะ
      • วิปปิ้งครีม 1+1/2 ถ้วย
      • เกลือป่น
      • พริกไทยป่น
      • แครอท (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)
      • หน่อไม้ฝรั่ง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)
      • ดอกกะหล่ำ (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)
      • มักกะโรนีต้มสุก
      • ปลาทูน่ากระป๋อง
      • มอสซาเรลล่าชีส

วิธีทำกราแตงมักกะโรนีและทูน่าในอะโวคาโด

           1. ผ่าครึ่งอะโวคาโดแล้วใช้ช้อนค่อย ๆ ตักเนื้ออะโวคาโดออก ระวังอย่าให้เปลือกขาด เก็บเปลือกไว้ ส่วนเนื้ออะโวคาโดนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
           2. ทำครีมซอส โดยนำหอมหัวใหญ่สับผัดกับเนย ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป ตามด้วยวิปปิ้งครีมคนผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนจนแป้งสุกและซอสมีลักษณะข้น ยกลง ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
           3. หั่นแครอท หน่อไม้ฝรั่ง และดอกกะหล่ำเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มให้สุก ตักขึ้นมาผสมกับเนื้ออะโวคาโด มักกะโรนีต้มสุก และเนื้อปลาทูน่าคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ตักใส่ลงในเปลือกอะโวคาโดที่เก็บไว้ให้เกือบเต็ม ราดทับด้วยครีมซอส โรยมอสซาเรลล่าชีสลงไป นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200-220 องศาเซลเซียส หรือให้ชีสละลายเป็นสีเหลืองทอง ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ


5. สมูทตี้อะโวคาโด

          เมนูอะโวคาโด อาหารคาวจบไปแล้ว ลองมาเปลี่ยนแนวทำเป็นเครื่องดื่มเย็น ๆ เพิ่มความสดชื่นกันกับสมูทตี้อะโวคาโด เนื้อสมูทตี้สีเขียวนวลเนียน หอมกลิ่นนมสด ใครอยากดื่มบ้างเตรียมเครื่องปั่นเลยจ้า

ส่วนผสม สมูทตี้อะโวคาโด

      • น้ำแข็ง 1 ถ้วย
      • เนื้ออะโวคาโด 2 ลูก
      • นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
      • นมสด 1/3 ถ้วย
      • น้ำเชื่อม 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสมูทตี้อะโวคาโด

      • ใส่น้ำแข็งลงในเครื่องปั่น ตามด้วยเนื้ออะโวคาโด นมข้นหวาน นมสด และน้ำเชื่อม ปั่นจนเนื้อส่วนผสมเนียนละเอียด เทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ


6. สมูทตี้มะม่วงกับอะโวคาโด

          อากาศร้อน ๆ แบบนี้ถ้าได้เครื่องดื่มเย็น ๆ สักแก้วคงชื่นใจไปยันตอนนอนเลย พบกับสมูทตี้มะม่วงกับอะโวคาโดสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน มีพระเอกคือ อะโวคาโด มาคู่กับนางเอก คือ มะม่วงสุก พอปั่นรวมกันเสร็จก็ดื่มกรึ๊บ ๆ จนแทบหยุดหายใจเลย แหม… หอมขนาดนี้ใครล่ะจะเสียเวลาละเลียด

ส่วนผสม สมูทตี้มะม่วงกับอะโวคาโด

      • อะโวคาโด 1/2 ถ้วยตวง
      • เนื้อมะม่วงสุกแช่แข็ง 1 ถ้วยตวง
      • นมสด 1 ถ้วยตวง
      • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วยตวง
      • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
      • อัลมอนด์สไลซ์ (สำหรับตกแต่ง)

 วิธีทำสมูทตี้มะม่วงกับอะโวคาโด

      • นำส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นอัลมอนด์) ปั่นจนละเอียด รินใส่แก้ว ตกแต่งด้วยอัลมอนด์สไลซ์ พร้อมเสิร์ฟ


7. สมูทตี้กีวีอะโวคาโด

          เมื่อเช้าเปิดตู้เย็นมาเจออะโวคาโดและกีวี สงสัยคุณแฟนซื้อไว้ให้เมื่อเช้าแน่นอน แต่ถ้าเอามากินเพียว ๆ ก็ดูธรรมดาไปเนอะ จับทั้งคู่มาทำเครื่องดื่มเมนูอะโวคาโดดีกว่า พบกับเมนูสมูทตี้กีวีอะโวคาโด จับอะโวคาโดปั่นรวมกับกีวี เพิ่มความข้นจากโยเกิร์ต มีความหวานจากธรรมชาติด้วยน้ำผึ้ง สำหรับเพื่อน ๆ ที่รักสุขภาพอยากให้ลองสักแก้วแล้วจะติดใจ

ส่วนผสม สมูทตี้กีวีอะโวคาโด (สำหรับ 3 ที่)

      • อะโวคาโดสุก (หั่นชิ้นเล็ก) 2 ลูก
      • กีวีเขียว (หั่นชิ้นเล็ก) 3 ลูก
      • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 150 กรัม (ประมาณ 1 ถ้วย)
      • น้ำเชื่อมใส 1/4 ถ้วย
      • น้ำผึ้งมานูก้า 1/4 ถ้วย
      • น้ำแข็งบด 1 แก้ว (ขนาด 10 ออนซ์)
      • เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำสมูทตี้กีวีอะโวคาโด

       1. ใส่อะโวคาโด กีวี โยเกิร์ต เกลือ และน้ำเชื่อมลงในโถปั่น ปั่นให้เข้ากัน
       2. ใส่น้ำผึ้งและน้ำแข็งปั่นให้เข้ากันจนละเอียด รินใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ


8. ไอศกรีมอะโวคาโด
เอาใจคนกินอาหารคลีนแต่อยากกินของหวานด้วยไอศกรีมอะโวคา สูตรนี้ไม่ใช้เครื่อง มีแค่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็เอาอยู่ เนื้อไอศกรีมสีเขียวเนียนละมุนลิ้น หอมกลิ่นกล้วยไข่อ่อน ๆ โรยธัญพืชได้ตามชอบเลยนะคะ

ส่วนผสม ไอศกรีมอะโวคาโด

      • อะโวคาโดสุก 3 ลูก
      • กล้วยไข่สุกงอม 5 ลูก
      • มะนาว 2 ลูก
      • น้ำผึ้ง 150 กรัม (หรือ 1/2 ถ้วยตวง)

 วิธีทำไอศกรีมอะโวคาโด

       1. นำทุกอย่างใส่โถปั่นน้ำผลไม้แล้วก็ปั่นให้เข้ากัน
       2. เทใส่กล่องพลาสติกแล้วนำเข้าแช่ช่องฟรีซประมาณ 12 ชั่วโมง พอไอศกรีมเซตตัวแล้วก็กินได้ค่ะ


9. อะโวคาโดชีสเค้ก
ปิดท้ายกันด้วยขนมหวานอย่างเมนูอะโวคาโดชีสเค้ก สูตรนี้ง่ายยิ่งกว่าง่าย ฐานกรุบกรอบเข้ากันดีกับครีมชีสอะโวคาโด กินอร่อยได้สุขภาพ

ส่วนผสม ตัวฐานขนม ครัมป์ส (Crumbs)

      • ถั่ววอลนัท หรือถั่วพีแคน 100 กรัม
      • บิสกิต หรือขนมปังกรอบ 55 กรัม
      • ช็อกโกแลตนูเทลล่า 35 กรัม
      • อินทผาลัม 50 กรัม

ส่วนผสม ตัวครีมชีส (Filling)

      • อะโวคาโด 55 กรัม
      • มะนาว 2 ลูก
      • น้ำผึ้ง 70 กรัม
      • ครีมชีส 1 ก้อน (วางพักทิ้งไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง)

อุปกรณ์

      • ถาด (ถ้วย หรือพิมพ์) สำหรับใส่เค้ก
      • เขียงและมีด
      • ช้อน ที่สับ,ที่บด,สาก หรืออุปกรณ์สำหรับทุบและบดให้ละเอียด
      • เครื่องปั่น
      • พายปาด

 วิธีทำครัมป์ส (Crumbs)

          1. นำบิสกิตและถั่ววอลนัทใส่ลงในชามผสม ทุบหรือสับให้ละเอียด
          2. เลาะเอาเม็ดลูกอินทผาลัมออกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ผสมกับช็อกโกแลตนูเทลล่าให้เข้ากัน
          3. นำส่วนผสมฐานไปกรุพื้นของถาดหรือถ้วยที่เตรียมไว้ โดยกดให้รอบพื้นอย่างเบามือจนส่วนผสมเรียบและเสมอกัน (แบ่งส่วนผสมบิสกิตไว้สำหรับโรยตกแต่งหน้าขนมด้วยค่ะ) เมื่อกดจนสวยงามแล้วก็พักไว้ก่อน โดยการนำไปแช่เย็นเพื่อให้ส่วนผสมแข็งตัว ประมาณ 30 นาที

วิธีการทำเนื้อชีสเค้ก (Filling)

          1. บดเนื้ออะโวคาโดแบบหยาบ ๆ ฝานผิวมะนาวและคั้นน้ำมะนาว เตรียมไว้
          2. ปั่นอะโวคาโด น้ำผึ้ง และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
          3. ใส่ครีมชีสที่ทิ้งไว้อุณหภูมิห้องจนนิ่มและผิวมะนาวลงไปปั่นรวมกันจนส่วนผสมเนียนจนเหมือนสมูทตี้
          4. เทครีมชีสลงบนฐานขนมที่กรุและแช่ขนมปังกรอบเรียบร้อยแล้ว โดยใช้พายปาดให้เรียบและเกลี่ยให้เสมอกัน จากนั้นตกแต่งด้วยบิสกิตที่แบ่งไว้ โดยโรยให้ทั่ว ๆ เพื่อความสวยงาม นำไปแช่เย็นให้เนื้อชีสเค้กแข็งตัวก่อน ประมาณ 30 นาที ตัดออกมาเป็นชิ้นได้ พร้อมเสิร์ฟ