หลักสูตร “แนวคิดในการลดต้นทุนและกระบวนการผลิตอย่างเป็นระบบ”
(Way to Reduce Manufacturing Cost & Process Systematic Methods)
วิทยากร อาจารย์อนันต์ ดีโรจนวงศ์
อบรม 7 ธันวาคม 2567
ระบบ Online
หลักการและเหตุผล
สถานประกอบการในยุคปัจจุบัน ต้องเผชิญกับข้อจำกัดหลายอย่างอันเป็นอุปสรรคปัญหาต่อการดำเนินธุรกิจ และเป็นเหตุให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นจากหลายๆ ปัจจัย คือ ต้นทุนค่าแรงงานมีแนวโน้มสูงขึ้น, ต้นทุนค่าวัตถุดิบแพงขึ้นจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น โดยเฉพาะกรณีที่ต้องนำวัตถุดิบจากต่างประเทศ, ต้นทุนค่าโสหุ้ยโรงงานสูงขึ้น เช่น ค่าน้ำมัน ค่าน้ำ ค่าไฟที่จะปรับตัวขึ้นทุกวัน, คู่แข่งขันมีมากขึ้นและทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น, ต้องการลดต้นทุนการผลิตต่อหน่วยสินค้าที่ผลิต, ต้องการผลกำไรมากขึ้น ดังนั้น ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเรียนรู้เพื่อปรับตัว ปรับโครงสร้างต้นทุนการผลิต และใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพิ่มมากขึ้น เพื่อลดต้นทุนการผลิตให้ต่ำลง โดยมีเป้าหมายในการเพิ่มผลผลิตและลดของเสียเพื่อความอยู่รอด ทั้งนี้ ในการลดต้นทุนการผลิต ผู้ประกอบการมีความจำเป็นต้องปรับปรุงโซ่อุปทานการผลิต สร้างความแตกต่างในการผลิตสินค้า เพื่อให้สินค้ามีคุณภาพ มีผลกำไรมากขึ้น รวมถึงต้องลดปัญหาและความสูญเปล่าที่เกิดขึ้นระหว่างการผลิต ใช้เวลาการผลิตลดลง ใช้จำนวนพนักงานผลิตที่เหมาะสม และเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องจักรการผลิตให้มากขึ้น รวมถึงการวางแผนการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้นโดยใช้ทรัพยากรที่เท่าเดิมหรือน้อยลง
วัตถุประสงค์
1. เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ทราบปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอย่างครบถ้วน และสามารถผลิตสินค้าได้เพิ่มขึ้นโดยใช้
ต้นทุนปัจจัยเท่าเดิมหรือน้อยลง
2. สามารถวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการผลิตสินค้าและหาแนวทางในการลดปัญหาเพื่อลดต้นทุนการผลิตลงได้
3. สามารถวิเคราะห์โครงสร้างของต้นทุนการผลิต เพื่อบริหารจัดการ ปรับปรุงและพัฒนาโครงสร้างให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยมีเป้าหมายในการลดต้นทุนการผลิตโดยรวมทั้งหมด
4. เพิ่มคุณภาพสินค้าและการบริการให้มากขึ้น เพื่อสร้างศักยภาพในการแข่งขัน และเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้า
5. สามารถปรับปรุงกระบวนการผลิตให้ผลิตได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีอุปสรรค์ ลดระยะเวลาการผลิต เพื่อสามารถผลิตได้ครบและส่งมอบได้ทันตามกำหนด
6. ค้นหาแนวทางและวิธีการลดความสูญเปล่าในกระบวนการผลิตอย่างได้ผล
หัวข้อการอบรม อบรม 1 วัน ระหว่างเวลา 09.00-16.00 น.
เวลา 9.00 -10.30 น.
– แนวคิดในการลดต้นทุนและกระบวนการผลิตอย่างเป็นระบบ
– ความหมายของต้นทุน (Cost) และต้นทุนการผลิต (Manufacturing Cost)
– ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิต และการลดต้นทุนปัจจัยการผลิต
พัก 15 นาที
เวลา 10.45-12.00 น.
– แนวทางและหลักการจัดการบริหารต้นทุนเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต
– การวิเคราะห์โครงสร้าง
ต้นทุนในการผลิต
– การวิเคราะห์ปัญหาเพื่อการลดต้นทุนการผลิต
พัก 1 ชั่วโมง
เวลา 13.00-14.30 น.
– แนวทางการดำเนินการเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต
– ดัชนีชี้วัดและการกำหนดเป้าหมายการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต
– การลดความสูญเปล่าในกระบวนการผลิต
– เทคนิคการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง
– การควบคุมคุณภาพการผลิต
พัก 15 นาที
เวลา 14.45-16.00 น.
– การวางแผนการผลิตเพื่อเพิ่มผลผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ
– การลดต้นทุนซ่อมบำรุงเครื่องจักร
– การบริหารจัดการคลังสินค้าและลดต้นทุนสินค้าคงคลังอย่างมีประสิทธิภาพ
– การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุน
ระยะเวลาอบรม 1 วัน วันละจำนวน 6 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 9.00-16.00 น.
ประกาศนียบัตร: บริษัท ไฮโพ เทรนนิ่ง แอนด์ คอนเซ้าท์แทนซี่ จำกัด
สมัคร 4 จ่าย 3