อาหารแม่ตั้งครรภ์เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของทั้งแม่และลูก คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์
**สารอาหารสำคัญที่แม่ตั้งครรภ์ควรได้รับ**
* **กรดโฟลิก** ช่วยป้องกันความผิดปกติของทารกในครรภ์ เช่น ภาวะสมองและไขสันหลังไม่ปิด
* **ธาตุเหล็ก** ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
* **แคลเซียม** ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของทารก
* **ไอโอดีน** ช่วยพัฒนาสมองและระบบประสาทของทารก
* **โปรตีน** ช่วยในการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อของทารก
* **วิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ** เช่น วิตามินซี วิตามินดี โอเมก้า 3 เป็นต้น
**อาหารแนะนำสำหรับแม่ตั้งครรภ์**
* **ผักและผลไม้** เป็นแหล่งวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานผักและผลไม้ให้หลากหลายอย่างน้อย 5 ทัพพีต่อวัน
* **เนื้อสัตว์** เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลือกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อหมู เป็นต้น
* **ไข่** เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีและย่อยง่าย คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานไข่ 2-3 ฟองต่อสัปดาห์
* **นมและผลิตภัณฑ์จากนม** เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีต่อสุขภาพ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มนมอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว
* **ถั่วและธัญพืช** เป็นแหล่งโปรตีน ใยอาหาร และธาตุเหล็กที่ดีต่อสุขภาพ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานถั่วและธัญพืชเป็นประจำ
**อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง**
* **อาหารดิบหรือสุกไม่สุก** เช่น เนื้อดิบ ปลาดิบ ไข่ดิบ อาหารทะเลดิบ เป็นต้น
* **อาหารที่มีสารพิษ** เช่น ปลาที่มีสารปรอทสูง อาหารที่มีสารเคมีหรือสารปรุงแต่งมากเกินไป เป็นต้น
* **เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์**
* **เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน**
**ตัวอย่างเมนูอาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์**
* **อาหารเช้า** ข้าวต้มหมูสับ ไข่เจียว นมสด
* **อาหารกลางวัน** ข้าวผัดปลาทู แกงส้มผักรวม โยเกิร์ต
* **อาหารเย็น** ข้าวราดแกงเขียวหวานไก่ ปลานึ่งมะนาว นมถั่วเหลือง
* **อาหารว่าง** ผลไม้สด ผักสด โยเกิร์ต นมถั่วเหลือง
คุณแม่ตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการเพื่อขอคำแนะนำในการรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับช่วงอายุครรภ์และสุขภาพของแต่ละบุคคล
อ่าต่อได้ที่
แม่และเด็ก