แกงพะแนงเป็นอาหารไทยประเภทแกงกะทิ รสชาติเผ็ด หวาน กลมกล่อม นิยมรับประทานกับข้าวสวยหรือโรตี แกงพะแนงมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย ชาวอินเดียได้นำพริกแกงพะแนงเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา
ส่วนผสม
เนื้อสัตว์ (ไก่ หมู ปลา กุ้ง ปู) 500 กรัม
พริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 500 มิลลิลิตร
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 100 กรัม
ใบมะกรูด 5 ใบ
วิธีทำ
ล้างเนื้อสัตว์ให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกแกงพะแนงลงไปผัดจนหอม
ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดจนสุก
ใส่กะทิลงไปผัดจนแตกมัน
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือ ชิมรสตามชอบ
ใส่มะเขือพวงลงไป
ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดลงไป
พะแนง ใส่อะไรบ้างแกงพะแนง ใส่อะไรบ้างวิธีทำพแนง