นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก การให้อาหารอื่นก่อนวัยอันควร เป็นการให้สิ่งที่แปลกปลอม เพราะร่างกายทารกไม่สามารถย่อยได้ อาจทำให้เด็กท้องอืด หรือเด็กมีอาการแพ้ได้ คุณแม่ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน โดยไม่กินอย่างอื่นเลย แม้แต่น้ำ การให้นมลูก คุณแม่ควรอุ้มลูกไว้ในอ้อมกอด เป็นเสมือนการสร้างความสัมพันธ์สายใยรักที่ดีกับลูกด้วย
ลูกได้รับภูมิคุ้มกัน อีกทั้งช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ สำหรับคุณแม่ที่อยากกลับมาหุ่นดีและกระชับ ขอย้ำว่ายังไม่ต้องลดปริมาณอาหารพลังงานสำหรับคุณแม่ให้นมบุตรประมาณ 2,500 Kcal/day เพิ่มขึ้นมากกว่าตอนตั้งครรภ์ เพราะลูกยังกินนมแม่อยู่ จึงควรรับประทานอาหารที่เหมาะสม คุณแม่หลังคลอดบุตรควรเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารหมักดองต่างๆ ควรงดการดื่มน้ำเย็น น้ำอัดลมต่างๆ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
การบริโภคอาหารที่สร้างสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการผลิตน้ำนมแม่สามารถช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและคุณภาพของน้ำนมได้ ดังนี้
ผักใบเขียวเข้ม: เช่น ผักโขม, ผักกาด, คะน้า ซึ่งมีแคลเซียมสูงที่สามารถช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมได้
ธัญพืชและเมล็ดพันธุ์: เช่น ข้าวโพด, แม่น้ำมะนาว, เมล็ดมะม่วง มีสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม
ไข่: มีโปรตีนและวิตามินบีที่สามารถเสริมการสร้างน้ำนม
ปลา: ปลามีกรดไขมันอโอเมก้า-3 ช่วยในกระบวนการสร้างน้ำนม
อาหารกระตุ้นน้ำนมแม่ ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://momykidy.com/